PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TIỀN THEO NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC HŨ

 

Có nhiều cách quản lý nguồn thu nhập của bản thân nhưng cách chia  cho những gì bạn ưu tiên nhất, vì thế bạn luôn có những khoản  kinh phí để làm những việc ngay khi bạn có một đồng tiền đầu tiên.

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TIỀN THEO NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC HŨ

Tự do tài chính

Tự do tài chính

Rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị sáu cái hũ (có thể là két sắt hay tài khoản ngân hàng)

Ta gọi là 6 phần quỹ tài chính. Mỗi cái hũ có tên và chức năng rõ ràng. Mỗi khi có nguồn tiền (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập chính đáng nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 cái hũ. Việc này cần làm ngay, tạo thành thói quen.

và luôn luôn tạo thành thói quen như thế.

Cách đặt tên và dùng sáu chiếc hũ như sau đây.

 1. Nhu cầu thiết yếu – Nec:  ngăn này chứa 55%

Quỹ NEC giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống. Bạn dùng quỹ NEC để ăn uống, sinh hoạt; vui chơi, giải trí, mua sắm và các chi phí khác.

Xin lưu ý các bạn một điều: Nếu hiện tại quỹ NEC của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được “TỰ DO TÀI CHÍNH”.

 1. Tiết kiệm dài hạn – LTSS: ngăn này chứa 10%

Bạn cần quỹ LTS vì điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu. Bạn sử dụng quỹ cho những mục tiêu lâu dài, thực hiện những ước mơ của bạn.

Xin lưu ý: quỹ này không phải là tiết kiệm tiền dành cho khi khó khăn.

 1. Giáo dục đào tạo – EDUC: ngăn này chứa 10%

Bạn cần quỹ EDUC để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học; khả năng cảm nhận về chuyên ngành  của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những năng lượng và khả năng lớn hơn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc. Bạn dùng quỹ EDUC để mua sách, đọc sách phát triển bản thân mỗi ngày; tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết; hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công, và học cả từ những người thất bại, việc này giúp cho bạn tránh đi vết xe đổ của họ.

 1. Hưởng thụ – PLAY: ngăn này chứa 10%

Quỹ PLAY để bạn chăm sóc hoặc tự thưởng cho bản thân khi đạt được những thành quả nhất định, nhằm tái tạo lại sức lao động và tăng động lực, năng lượng cao hơn để bạ tiếp tục phấn đấu. Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người thành công dù nhỏ, hoặc là những phần thưởng cho một sáng kiến hay, bạn cũng có thể đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn. Mỗi tháng, vào ngày cuối cùng của tháng, hoặc những ngày bạn ấn định, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ này.

 1. Cho đi – GIVE: ngăn này chứa 5%

Quỹ GIVE để giúp bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Cuộc sống còn là sự chia sẻ những khó khăn, bạn cho không để nhận lại nhiều hơn, mà bạn cho đi là một sự hào sảng cần có của một người thành công, bạn dùng quỹ GIVE để làm từ thiện; giúp đỡ người thân; gia đình, bè bạn, hoặc người không quen biết nhưng họ có hoàn cảnh phài vượt qua một giai đoạn khó khăn, bạn đôi lúc cũng sẽ là người trợ giúp rất cần thiết trong thời khắc mong manh đó của họ, nếu bạn sống chỉ biết có bản thân mình, thì lúc bạn khó khăn đừng than vãn nhé, 

6 chiec hu Tự Do Tài Chính

6 chiếc hũ Tự Do Tài Chính

 1. Quỹ tự do tài chính – FFA: ngăn này chứa 10%

Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn cần lập quỹ FFA để có tiền làm việc thay cho bạn, việc tự do tài chính là mơ ước của mọi người nhưng luôn có quá trình chuẩn bị kỹ càng, càng kỹ càng chi tiết thì việc ước mơ thành hiện thực sẽ hiện ra rõ ràng trước mắt bạn.

Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để bạn sử dụng khi không còn làm việc. Bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn, nhưng làm việc theo cách mình thích thì năng lượng của bạn dành cho nó luôn cao và không thấy mỏi mệt, nó luôn là nguồn cảm hứng để bạn tìm ra những điều mới, sáng kiến mới.

có một lưu ý mà bạn phài lưu tâm: là dù thế nào bạn cũng không bao giờ được ăn thịt con ngỗng! đó là một chi tiết quan trọng để bạn Tự Do Tài Chính.

bạn có thích Tự Do Tài Chính Không

bạn có thích Tự Do Tài Chính Không?

CÁC LƯU Ý:

 1. Vấn đề cho tiền vào các lọ này cần được thực hiện hàng ngày, vì hàng ngày cho dù có như thế nào thì chính việc làm này giúp bạn có được một thói quen khi thu nhập còn đang khiêm tốn vậy nên bạn nên nhớ là phải HÀNG NGÀY. Nếu bạn làm hàng ngày nhưng số tiền chỉ tăng vào mỗi cuối tháng, tức là bạn đang chỉ làm công, ăn lương. Hãy tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động khác để bổ sung nguồn thu của mình mỗi ngày.
 2. Quỹ Hưởng thụ PLAY cần được tiêu dùng liên tục, nó phải hết vào mỗi cuối tháng. Nếu nó thừa tiền, bạn cần cân bằng lại cuộc sống của mình bằng cách nghĩ tới việc chăm sóc cho bản thân mình, nếu nó thiếu, bạn cần tập trung cho việc kiếm tiền của mình, đây chính là nguồn động lực để bạn kiếm tiền.
 3. Quỹ tự do tài chính FFA, bạn không bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này, chỉ dùng nó để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động, có nó bạn dần hiểu là tại sao bạn được ” Tự Do Tài Chính.

Chúc các bạn có một cái nhìn toàn diền về vấn đề này để đạt được điều mình muốn đó là câu key word “TỰ DO TÀI CHÍNH”

tôi từng bước hướng tới điều này

BY: Đỗ Hữu Nghĩa

6 comments

 1. Em chỉ có 2 quỹ. 1 là mình có những gì 2 là mình sẽ cho đi bao nhiêu. Như thế có được không nhỉ?

 2. Quy tắc chia 6 hũ này thật tuyệt vời. Áp dụng được sẽ thoải mái về sau

  Chúc bạn luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  Chủ sáng lập Thương Hiệu H’SaHa
  http://HSaHa.com/

 3. Thật ý nghĩa khi biết rõ về những chia sẻ của bạn, đây là công thức tuyệt vời đối với những ai muốn tự do tài chính.

 4. Cứ hẹn làm mà chần chừ mãi, chắc phải mua ngay 6 cái hủ để đi bước chân đầu tiên mới được!

 5. Hoàng Minh Thắng

  Anh ơi. Sao em làm đi làm lại hoài mà ko tập đc thói quen này à. bây h em chỉ bỏ tiền vào heo, không đung tới, đó gọi là TK đẻ sau này em đầu tư thôi,

 6. Hihih, tuyệt vời quá! em cũng đang làm 6 hũ quản lý tiền ở nhà rồi. cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*