Trải nghiệm xứng đáng.

cảm nghĩ về một Trải nghiệm xứng đáng.

Tôi tham gia một khóa thiền ngắn ngày của hệ phái Vipassana trong 12 ngày, có 2 ngày làm thủ tục đi và về và 10 ngày thiền chính khóa tại chùa Hồng Trung Sơn, thú thật là tôi đi vì tò mò và muốn có một sự trải nghiệm về tâm linh để có một sự nhận thức về vấn đề này, cuộc sống vốn ngắn ngủi mà bản thân chúng ta còn rất nhiều điều muốn biết và học hỏi, vậy thì lên đường thôi. Khu vực chùa là một trong những ngọn đồi nhỏ nằm thấp thoáng dưới những tán cây của rừng phòng hộ Nam Cát Tiên, cảnh trí êm đềm, tĩnh lặng, phía trước là một tượng Phật Bà Quan Âm đặt trung tâm của một cái hồ sen nhìn rất đẹp..chùa vẫn chưa hoàn thiện chỉ có những gian nhà tạm đủ để sinh hoạt khoảng 200 người, sau khi nhận đăng ký tôi trở về phòng nghỉ và bắt đầu bằng những suy nghĩ miên man.. mình phải trải qua những trải nghiệm gì không biết nữa.

Phong cảnh chùa Hồng Trung Sơn

Phong cảnh chùa Hồng Trung Sơn

Sau đó tất cả tập trung về Trai Đường(một kiểu phòng Sinh hoạt chung) để nghe những qui định chung và thời khóa biểu hoạt động của khóa tu thiền suốt trong  10 ngày, nếu ai không tự nguyện đến đây thì nhìn cái thời khóa này là ba chân bốn cẳng bỏ chạy ngay, toàn thời gian dành cho thiền, “lên thiền thì ngồi thiền chứ làm gì nữa trời” tôi an ủi mình thế.

Khó khăn thứ nhất cần vượt qua:“ Tịnh Khẩu” tức không được nói và có những cử chỉ cảm xúc( mắt k được liếc nhìn trực tiếp, tay chân không ra kí hiệu hay tiếp xúc va quẹt  với ai), nhằm cho thiền sinh được giữ giới nghiêm túc làm cho thân tâm tĩnh lặng có tác dụng cho việc thiền định được tiến triển, không được phạm luật đã được thỏa thuận là một nguyên tắc rất cần thiết cho khóa thiền được thành công.

Khó khăn thứ 2: ngồi yên một chỗ, thân và tâm của con người trong cuộc sống luôn hoạt động và không chịu yên lặng bao giờ, vì thế để làm việc này cực kỳ vất vả..cảm giác được hơi thở của chính mình cũng là một cảm nhận khó khăn và bất khả, ngồi yên thì càng không dễ bao giờ, xoay đủ các tư thế đến hết giờ thiền, sau 3 ngày thân xác được trăn trở đau đớn đủ kiểu thì thân và tâm bắt đầu có dấu hiệu tĩnh lặng, nhưng do quán tính sự vọng niệm vẫn đan xen trong những lúc tĩnh tâm.. điều đó cũng rất bình thường vì chúng ta là những con người…sôi động, diễn tiến thì rất tự nhiên như cách của nó hàng ngàn năm nay.

10 ngày đúng là một chặn đường dài đối với những người xem đây là một trải nghiệm của sự tò mò..tôi cũng thế, nhưng từng tuyên thệ là một chiến binh tôi lẩm bẩm câu này như thần chú..!

“ người thành công làm cho tới lúc thành công

   Người thất bại làm tới lúc bỏ cuộc”

và thật sự thì đã có nhiều người bỏ cuộc khi bắt đầu vào hành thiền…

 

Tự kỷ ám thị một chút cũng không sao miễn là nó cũng giúp được khi lên dây cót cho tình thần một xíu, tôi bèn liên tưởng mình đang trong một khóa 30 ngày, tự nhiên sau đó những ngày còn lại trôi đều và tự nhiên không còn thấy ngày dài đêm ngắn nữa..thân tâm đã thuần bớt một chút.

Và thật ra đã có người bỏ cuộc, cũng thật tiếc cho họ vì không tiếp tục những trải nghiệm quý giá này, nhưng có họ ta mới biết mình mạnh mẽ vì sẽ là người vượt đích cuối cùng và không bỏ cuộc.

Khó khăn thứ 3: ăn uống, sự ăn uống cũng được thiết kế giảm đáng kể làm cho có rất nhiều người cảm thấy sốc khi trong trạng thái cái bụng rỗng, nhưng cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời nó tự thích nghi với những thay đổi, cảm giác ăn chay thật nhẹ nhõm cho cái thân đầy những bụi trần này.

Ngày cứ qua ngày thời gian cứ trôi và với sự tập luyện chăm chỉ, thân và tâm bắt đầu tĩnh lặng

Cảm giác về một điều gì sẽ thay đổi kỳ lạ sẽ làm cho ta ước vọng về nó và đánh mất chánh niệm về những việc mình làm, chúng tôi được khuyến khích hãy làm cho thân như thật và tâm cũng như thật đó là triết lý của vạn vật từ lúc nó được hình thành và Đức Phật là một người thầy bình dị đã phát hiện phương pháp có từ tự nhiên này và truyền dạy lại cho chúng sinh những kỹ năng để thực hành theo chánh pháp là phải bằng khả năng chính mình để thực hành điều này và tự giải thoát bản thân khỏi tham, sân, si để xóa hết  khổ đau và đến bến bờ của hạnh phúc.

Thời gian chờ đợi ai?

Thời gian chờ đợi ai?

Thêm một điều nữa chúng ta phải có sự yêu thương, và sự từ bi để hiểu và trao nhiều yêu thương đến mọi người, sự hy sinh cống hiến không có điều kiện là một cách để mở ra khả năng thấu hiểu những thông điệp mà người thầy vĩ đại đã truyền dạy cho mình.

Cách thiền định giúp chúng ta tĩnh tâm, khi tâm được điều trị thì thân cũng bắt đầu được chữa lành vì thân và tâm là quan hệ hữu cơ với nhau…hiểu được điều đó cũng không phải là chuyện dễ dàng, chuyện gì cũng cần có thời gian và đi đúng phương pháp.

Thiền tại đây đã là không dễ, khi về lại cuộc sống xoay cuồng càng khó hơn, sự hòa nhập và thích nghi là cả một nghệ thuật, đâu đó tiếng chuông chùa vang xa dần, cuộc sống thật vô thường…dòng xe tấp nập bắt đầu chảy vào trong ý nghĩ miên man.

banh -xe -luan- hoi

banh -xe -luan- hoi

THIỀN giúp thân an, tâm bình thân khỏe…nếu trái qui luật đó chắc bạn đã đi sai tôn chỉ của Thiền rồi đó..

….vẫn còn những khóa tiếp theo…..

By: Đỗ Hữu Nghĩa

13 comments

 1. Anh có 1 trải nghiệm thật tuyệt vời. Em cũng mong muốn như vậy. rất cảm ơn về bài chia sẻ này
  nguyễn thị huệ
  http://www.canhodatnen.com.vn/2015/04/can-ho-everrich-ifinity-quan-5.html

 2. Đọc bai chia sẻ của anh thật thú vị. Em cũng rất cần những khoảng thời gian như vậy để tỉnh tâm lại. Nhất định em sẽ tham gia khoá thiền này.
  Chúc anh luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  http://shopdochay.com/
  http://www.buivanhung.com/

 3. Khóa học rất hay và thú vị.Cảm ơn anh đã chia sẻ những trải nghiệm quý báu này.

 4. Chào anh

  Bản thân mỗi người đều có những cuộc sống hoàn cảnh khác nhau. Đôi khi cuộc sống cuốn chung ta đi và chúng ta vô tình quên mất cái bản ngã chính của mình. Để những thứ cảm xúc chi phôi cuộc sống của chúng ta. Một hành trình trải nghiệm nhìn vào trong để quan sát và tìm lại chính bản thân, chúc anh ngày càng trưởng thành và thành công nhé

  Hoàng Minh Thắng
  Chuyên gia Ghế hiện đại & nội thất hiện đại
  http://ghehiendai.com/

 5. Chào bạn,

  Bạn đã gác sang một bên những bộn bề, lo toan của cuộc sống để trở về với chính mình. Điều mà Hiếu hiện giờ vẫn chưa làm được. Biết là khóa thiền rất hay, mang lại nhiều lợi lạc nhưng đến bây giờ mình vẫn chưa có dịp và có lẽ là chưa đủ duyên để tham dự những khóa thiền dài ngày như thế vì vẫn còn bận rộn với cuộc sống.

  Chúc mừng bạn đã có được những trải nghiệm tuyệt vời này.
  Nguyễn Đức Hiếu
  http://mercedeshangxanh.com.vn/

 6. Chào anh,

  Mừng vì anh đã đạt được sự lợi lạc trong khóa thiền này. Thư cũng đã được tham dự khóa thiền ở Thủ Đức nhưng chưa đủ duyên để đi đến vùng hoang sơ thanh tĩnh của núi rừng nơi đây. Hy vọng sẽ có dịp để đến khóa thiền nơi đây.

  Cảm ơn bài chia sẻ của anh,
  Lê Thị Anh Thư
  http://dacsandatquang.com

 7. Chào anh,

  Cảm ơn anh đã chia sẻ những cảm nghĩ về khoá thiền để những người sau hiểu biết thêm nhiều giá trị từ khoá học này. Hy vọng sẽ ngày càng được nhân rộng.

  Chúc anh nhiều sức khoẻ,
  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn
  http://thanhphuong.net

 8. Nguyễn Thị Thuỳ Trinh

  Chào anh,

  Anh có thể gửi cho em xin thông tin về khoá thiền này được không ạ?

  Thuỳ Trinh

 9. Chào anh!
  Cảm ơn anh về bài chia sẻ này. Khi nào diễn ra khóa học này nữa vậy anh, em muốn trải nghiệm”Cách thiền định giúp chúng ta tĩnh tâm, khi tâm được điều trị thì thân cũng bắt đầu được chữa lành vì thân và tâm là quan hệ hữu cơ với nhau…hiểu được điều đó cũng không phải là chuyện dễ dàng, chuyện gì cũng cần có thời gian và đi đúng phương pháp.”
  Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh hạnh phúc và thành công
  Võ Thị Thu Thủy
  http://vothithuthuy.com
  http://ketoankiemtoan.info

 10. Huỳnh Bá Dưỡng

  Chào anh, em rất thích bài chia sẽ này, trải nghiệm tuy khó khăn nhưng rất bổ ích và cần thiết.
  Chúc anh hạnh phúc và thành công
  Huỳnh Bá Dưỡng

 11. Chào anh

  Đọc những chia sẻ của anh. Cách thiền định giúp chúng ta tĩnh tâm, khi tâm được điều trị thì thân cũng bắt đầu được chữa lành vì thân và tâm là quan hệ hữu cơ với nhau…hiểu được điều đó cũng không phải là chuyện dễ dàng, chuyện gì cũng cần có thời gian và đi đúng phương pháp.

  Chúc anh nhiều sức khỏe và có nhiều chia sẻ hay như vậy

 12. Chào anh

  Thiền quả là một môn thú vị. Không biết khóa học này còn diễn ra không anh?

  ĐỖ NGỌC QUÝ
  http://www.dothingocqui.com
  http://www.thitbokhovietnam.com
  CHUYÊN CUNG CẤP SỈ THỊT BÒ KHÔ

 13. Phạm Nhật Tuyết Phương

  Đọc bài viết về những cảm nhận của a sau khóa Thiền định ở chùa Hồng Trung Sơn, em cảm giác như mình vừa được truyền những năng lượng tích cực mà a chia sẻ trong bài viết, cảm giác con người và tâm hồn mình đồng cảm được với những cảm xúc a đã trải qua trong 10 ngày tại đây.
  Em rất tâm đắc câu “Cách thiền định giúp chúng ta tĩnh tâm, khi tâm được điều trị thì thân cũng bắt đầu được chữa lành vì thân và tâm là quan hệ hữu cơ với nhau”.
  Đó giống như 1 quy luật tự nhiên phải không anh Nghĩa?
  Cảm ơn anh đã chia sẻ những cảm nhận thật thú vị này cho em và mọi người.
  Chúc anh một cuộc đời bình an và hạnh phúc từ trong tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*