Bí Quyết 10 và 90 Để Hạnh Phúc

Điều chúng ta sẽ làm quyết định cả cuộc đời chúng ta.

Những điều chúng ta sẽ làm chiếm 10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn.
trong đó 90% cuộc đời là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy ra đó tiêu cực hay tích cực là do bạn chọn nó sẽ thế nào.

Thất vọng trầm trọng

Thất vọng trầm trọng làm cuộc sống nặng nề

hãy ví dụ cho sát thực tế nhé:

Bạn đang dùng điểm tâm cùng với gia đình. Con gái làm đổ cà phê lên áo bạn. Chuyện đó xảy ra bất chợt, bạn không thể kiểm soát được. Điều xảy ra tiếp sau đó là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn.

Bạn mắng cháu. Cháu phát khóc. Bạn trách cả chồng mình đã đặt tách cà phê quá gần rìa bàn. Hai người bắt đầu cãi nhau một hồi. Bạn đùng đùng bước lên lầu thay áo. Khi trở xuống, con bạn vẫn còn khóc, chưa ăn xong để đi học. Cháu bị lỡ chuyến xe đưa rước. Chồng bạn phải hối hả đi làm. Bạn đi nhanh ra xe, đưa con gái đến trường. Sợ trễ, bạn chạy xe vượt tốc độ cho phép. Sau khi chịu phạt nặng, bạn đưa con tới trường trễ hết 15 phút. Con bạn chạy nhanh vào lớp không kịp chào bạn. Bạn đến văn phòng trễ 20 phút, lại thấy mình bỏ quên chiếc cặp ở nhà.

hay như trẻ thơ

hay như trẻ thơ

Ngày của bạn đã bắt đầu một cách thật khủng khiếp. Chuyện càng lúc càng tệ hại tiếp tục xảy ra. Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy chồng con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước.

Tại sao bạn có một ngày buồn chán như thế?
A. Tại tách cà phê chăng?
B. Tại con gái bạn chăng?
C. Tại người cảnh sát à?
D. Do bạn gây ra đấy chứ?

Câu trả lời đúng là D. Bạn đã không làm chủ được cái 90% thuộc quyền phản ứng của mình. Cách phản ứng chỉ trong năm giây của bạn đã tạo nên một ngày bất hạnh. Bạn cũng đã có thể phản ứng một cách khác.

Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể nói: “Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút”. Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào lại cháu bé lên xe đưa rước. Bạn đến văn phòng sớm năm phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp buổi sáng. Có lẽ sếp cũng khen bạn về một ngày làm việc có hiệu quả.

Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới những 90%. Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra trong ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời bạn tốt hơn thật nhiều.

Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn.

Sưu tầm.

7 comments

 1. nguyễn thị linh

  Chào anh,

  Em rất thích các bài chia sẻ của anh, đọc đi đọc lại hoài mà vẫn thấy thú vị

  Cảm ơn anh! :)

 2. Hoàng Minh Thắng

  Anh viết câu này làm em ngộ ra nhiều điều quá” Những điều chúng ta sẽ làm chiếm 10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn.”

  Cảm ơn anh nhé.

 3. Cảm ơn những bi quyết rất thú vị của anh. Cuộc đời mình ngắn lắm, hãy cứ sống vui lên

  Đỗ Ngọc Quý
  http://www.dothingocqui.com
  http://www.thitbokhovietnam.com
  CÔNG TY THỰC PHẨM ZACKY
  Chuyên cung cấp thịt bò khô làm từ 100% thịt bò

 4. Rất hay và ý nghĩa, trong cuộc sống chúng ngày nay rất cần những thông tin như thế này, dành thời gian đọc chút các bạn tôi ơi.

 5. Bí quyết 90/10 này rất đúng và ý nghĩa. Sự việc xảy ra hàng này tốt hay không tốt đều là do những gì chúng ta phản úng lại
  Chúc anh luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  Chủ sáng lập Thương Hiệu H’SaHa
  http://HSaHa.com/

 6. Điều chúng ta sẽ làm quyết định cả cuộc đời chúng ta. Đồng ý với anh Nghĩa. Cách ta phản ứng với các tình huống mới quan trọng.

 7. Mình rất thích những bài chia sẻ về sống tích cực. Tâm đắc câu này: “Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới những 90%. Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra trong ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời bạn tốt hơn thật nhiều”

  Lê Kim Loan
  Giám Đốc Sáng Lập

  Công Ty CP Yoga Cười Be Laughing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*